Biến căng: Cô gái gốc Việt tố Balenciaga ăn cắp ý tưởng, cộng đồng mạng ồ ạt tấn công thương hiệu đình đám

Ngày đăng: 24/07/2020

Cô gái Việt Nam tên Nguyễn Trà My đã có những dòng chia sẻ đầy bức xúc trên Instagram cá nhân về việc bị nhà mốt Tây Ban Nha ăn cắp ý tưởng thiết kế.

Mới đây, Nguyễn Trà My, một cô gái gốc Việt đang sinh sống và học tập tại Đức (IG @tra.my1) đã tố thương hiệu Balenciaga ăn cắp ý tưởng của mình. Cô cho biết bản thân vô cùng phẫn nộ, tức giận khi nhìn thấy thương hiệu thời trang nổi tiếng cố tình chiếm đoạt ý tưởng, trục lợi từ thiết kế của cô mà chưa bao giờ có sự xin phép.

Biến căng: Cô gái gốc Việt tố Balenciaga ăn cắp ý tưởng, cộng đồng mạng ồ ạt tấn công thương hiệu đình đám - Ảnh 1.

Ảnh: IG @tra.my1

Trà My cho biết vào tháng 6/2019, cô đã thực hiện một dự án về văn hoá "ninja xe máy" ở Việt Nam. Ý tưởng này xuất phát từ chính hoàn cảnh gia đình của cô, từ người mẹ đã bán xe đạp để di cư sang Đức. Đây có thể nói là một dự án tâm huyết mà Trà My theo đuổi trong nhiều năm qua và được cô nàng đặt tên là "Street Ninja" (tạm dịch: Ninja đường phố).

Biến căng: Cô gái gốc Việt tố Balenciaga ăn cắp ý tưởng, cộng đồng mạng ồ ạt tấn công thương hiệu đình đám - Ảnh 2.

Tác phẩm nghệ thuật của Trà My đang bị Balenciaga ăn cắp.

Cô kể lại, năm ngoái một nhà tuyển dụng từ Balenciaga đã đến trường đại học của cô và xem qua dự án tốt nghiệp thạc sĩ của lớp. Nhà tuyển dụng cũng yêu cầu xem portfolio của Trà My đến 2 lần và theo đó Trà My cũng gửi đầy đủ bao gồm các bức ảnh đã thực hiện và kết quả là cô nàng không nhận được câu trả lời nào sau đó. Mãi đến hôm nay thì Trà My bắt gặp Balenciaga "đạo nhái" ý tưởng của mình.

Thêm nhiều bức ảnh khác nằm trong dự án của Trà My:

Cho đến 2 ngày trước, Balenciaga đăng tải bức ảnh với hình ảnh chiếc xe máy và quần áo rất tương đồng với ý tưởng của Trà My.

Biến căng: Cô gái gốc Việt tố Balenciaga ăn cắp ý tưởng, cộng đồng mạng ồ ạt tấn công thương hiệu đình đám - Ảnh 4.

Bên dưới bức ảnh của nhà mốt Tây Ban Nha cũng đang ngập tràn những bình luận đòi lại công bằng cho Trà My, người tỏ ra giận dữ, người yêu cầu thương hiệu phải ghi tên tác giả là cô gái Việt Nam, phải gỡ ảnh xuống và kèm lời xin lỗi.

Các bình luận của cư dân mạng bên dưới bức ảnh của Balenciaga: "Hãy tag và ghi rõ tên của tác giả", "Hãy dừng lại việc ăn cắp ý tưởng đi", "Gỡ ảnh xuống", "Các người không thấy xấu hổ khi ăn cắp ý tưởng từ Trà My sau khi có động thái muốn nhận cô ấy làm thực tập sinh à?", "Đây là đồ ăn cắp, không phải của các người, nó thuộc về Trà My".

Biến căng: Cô gái gốc Việt tố Balenciaga ăn cắp ý tưởng, cộng đồng mạng ồ ạt tấn công thương hiệu đình đám - Ảnh 6.

Nói về dự án của mình, Trà My cho hay: "Tôi đã gom góp những bộ quần áo chống nắng ở Việt Nam và phủ lên chiếc xe máy để tạo ra một tác phẩm điêu khắc tượng hình, mô phỏng nhân vật lái xe là nữ. Qua đó truyền tải thông điệp chống phân biệt đối xử ở nữ giới khi họ mặc những trang phục này. Tôi cảm thấy bị phản bội và tổn thương khi bị Balenciaga ăn cắp ý tưởng này vì đó là một phần trong của những giá trị văn hoá sâu sắc với cá nhân tôi, là một quá trình nghệ thuật chứ không phải một ý tưởng thẩm mỹ trong thời trang một cách ngẫu nhiên để thương hiệu có thể thu lợi nhuận từ nó."

Trà My thẳng thắn đối chất với nhà mốt nổi danh: "Cảm hứng của bạn để tạo ra bức ảnh này là gì? Tại sao lại để quần áo trên một chiếc xe máy? Bạn muốn nói điều gì với chúng tôi? Hãy nói với tôi này! Tôi yêu cầu một lời xin lỗi và cũng đề nghị bạn xoá bức ảnh này đi."

Trên trang cá nhân của cô nàng, không ít lần cư dân mạng bắt gặp những bức ảnh lấy cảm hứng từ phụ nữ chạy xe máy ở Việt Nam.

Hiện tại, sự việc vẫn đang thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng trong khi nhà mốt Balenciaga vẫn chưa có động thái phản hồi.

Bài viết khác

Facebook